Ắc quy Gel là gì? Thay cho xe máy có tốt không?

13:21 31/12/2021
Ắc quy Gel là gì? Thay cho xe máy có tốt không? Là câu hỏi được anh em thắc mắc khá nhiều. Thực tế, ắc quy gel còn có tên gọi khác là ắc quy khô.
Để biết thêm hãy cùng thaybinhacquy.vn tìm hiểu thêm về ắc quy gel qua bài viết sau nhé.

Ắc quy Gel là gì?

Ắc quy gel thuộc dòng ắc quy AGM (còn gọi là ắc quy khô kín khí/ắc quy kín khí miễn bảo dưỡng/ắc quy VRLA). So với các loại ắc quy AGM khác, bên trong bình ắc quy gel là chất điện phân gel axit dạng vảy sánh đặc chứ không phải axit lỏng. 

Sự “sánh đặc” của gel axit sẽ giúp cho ắc quy gel có thể bị nghiêng, rung lắc mạnh, thậm chí bị vỡ mà không đổ dung dịch axit gây nguy hiểm như các loại ắc quy nước khác. 

Ngoài ra, Gel sẽ làm giảm tiến độ ăn mòn trong toàn bộ quá trình vận hành của ắc quy và giúp ngăn chặn quá trình bay hơi axit theo đó tuổi thọ của ắc quy gel kéo dài hơn khoảng 50% so với tất cả các loại ắc quy khô khác.
Ắc quy gel là gì thay cho xe máy có tốt không - 1

Một lưu ý quan trọng khi mua ắc quy gel là loại chuẩn phải dùng 100% chất điện phân là gel axit. Các loại ắc quy bán gel sử dụng gel axit phủ một lớp mỏng lên bề mặt dung dịch axit trong bình cũng thường được nơi bán nói là ắc quy gel. Hiển nhiên, ắc quy bán gel không thể tốt bằng ắc quy 100% gel, giá cũng rẻ hơn.
 
 
 
 

Thông số kỹ thuật của ắc quy Gel

Đọc hiểu các thông số trên bình ắc quy gel sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng sản phẩm hiệu quả, an toàn. Các thông số kỹ thuật này gồm:

 • Điện lượng (Ah) Lượng điện ắc quy có thể cung cấp liên tục với dòng nhỏ (thường tính trong 10 giờ đối với ắc quy nhỏ, ắc quy xe máy).
 • Điện áp cắt Được quy định sẵn bởi nhà sản xuất, phụ thuộc vào dòng phóng. Thông số này giúp nhận biết được thời điểm bắt buộc phải ngắt ắc quy nếu không ngắt bình có thể bị hư hỏng hoàn toàn. Ắc quy gel nếu có điện áp 12V thì điện áp cắt sẽ là 10,5V.
 • Điện áp (Voltage) Là mức điện thế chênh lệch của cực âm (-) và cực (+)
 • Dòng khởi động nguội CCA Cường độ dòng mà ắc quy sẽ cung cấp trong 30 giây ở điều kiện 0°F (-17,7°C) tới khi điện áp giảm còn  7.2V
Ắc quy gel là gì thay cho xe máy có tốt không - 2
 

Ưu nhược điểm của ắc quy gel

Ưu điểm

 • Miễn bảo dưỡng
 • Có van điều áp đảm bảo bình siêu kín, chống tràn
 • Cổng ra ít bị ăn mòn do đó tương thích với các thiết bị điện tử nhạy cảm
 • Chắc chắn và chống rung
 • Rất an toàn vì ít nguy cơ bỏng do axit sulfuric
 • Chi phí thấp nhất (chi phí / vòng đời)  

Nhược điểm

 • Chi phí ban đầu cao
 • Không thích hợp nơi có khí hậu quá lạnh (dưới 0 độ C) do gel bị co lại

Ắc quy Gel - thay cho xe máy có tốt không?

Với các ưu điểm trên, ngoại trừ chi phí cao thì tất nhiên Ắc quy gel hoàn toàn xứng đáng để anh em đầu tư. Bởi khí hậu Việt Nam đại đa số không có nơi nào mùa đông dưới 0 độ C để làm Gel của bình ắc quy gel bị co lại cả.

Nhìn chung, ắc quy gel là dòng sản phẩm cao cấp hơn các loại ắc quy khô, nước đang phổ biến trên thị trường. Ưu điểm của bình ắc quy gel chủ yếu đến từ việc sử dụng nguyên liệu gel axit gồm:
 • Bền bỉ hơn 50% do gel acid không bị bốc hơi
 • An toàn hơn do dùng gel axit sánh đặc không bị đổ
  

Mua bình ắc quy ở đâu uy tín và giá tốt

Trung tâm Thay bình ắc quy - Thaybinhacquy.vn hiện là một đơn vị chuyên cung cấp và phân phối bình ắc quy các loại chính hãng uy tín tại Việt Nam dành cho các dòng xe tay ga, xe côn tay, xe số, moto PKL hiện nay.

- Các sản phẩm bình ắc quy chính hãng từ nhà sản xuất từ các nhà sản xuất. Đều có đầy đủ giấy tờ, phiếu bảo hành, tem chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đạt chuẩn theo quy định của nhà nước.
 

Ắc quy gel là gì thay cho xe máy có tốt không - 3

- Hãy liên hệ Hotline : 0938.82.02.02 để được tư vấn Thay bình ắc quy tại nhà TPHCM

THAYBINHACQUY.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Sản phẩm mới nhất

PHỤ TÙNG XE MÁY SHOP2BANH.VNLàm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)

Shop2banh.vn